การแต่งงาน แบบ พิธีจีน


การแต่งงาน แบบ พิธีจีน ????????
ทางฝ่ายพ่อและแม่ของคู่บ่าวสาวนำดวงของทั้งคู่ไปให้ซินแซ ดูฤกษ์หาวันที่ดีที่สุดให้ เมื่อได้ฤกษ์และตกลงกันได้เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมาเตรียมงานพิธีที่จะเกิดขึ้น
 

สิ่งที่ทางฝ่ายเจ้าบ่าวต้องจัดเตรียม ????‍♂️
เจ้าบ่าวในพิธีจีนจะต้องเตรียมเครื่องขันหมาก โดยทั่วไปนิยมส้มเช้งผลเขียวๆ ติดตัวอักษรจีน "ซังฮี่" แปลว่า คู่ยินดี ไว้ทุกผล จัดเป็นเลขคู่จะ 44 ผลหรือ 84 ผล หรือร้อยกว่าผลก็ได้ บางบ้านอาจเรียกเป็นชุดหมูสด เช่น ขาหมู ตับหมู กระเพาะหมูสดๆหรือฝ่ายเจ้าบ่าวอาจนำเงินใส่ของ หน้าซองเขียนว่า ใช้ซื้อขาหมู ซื้อกระเพาะหมู แทนก็ได้
 
สิ่งที่เจ้าสาวต้องจัดเตรียม ????‍♀️
เริ่มจากเอี๊ยมแต่งงานซึ่งเป็นเอี๊ยมสีแดง ตรงอกเสื้อเอี๊ยมมีช่องกระเป๋าปักตัวอักษร "แป๊ะนี้ไห่เล่า" แปลว่า อยู่กินกันจนแก่เฒ่า ในกระเป๋าเอี๊ยมบรรจุห่อเมล็ดพืช 5 ชนิด มีความหมายว่าเจริญงอกงาม พร้อมต้นชุงเฉ้าหรือต้นเมียหลวง 2 ต้น และปิ่นทองที่ทำเป็นตัวลายภาษาจีนว่า "ยู่อี่" แปลว่า สมปรารถนา เสียบไว้ให้ปลายโผล่พ้นขอบกระเป๋าขึ้นมา นอกจากนี้ ยังมีเชือกแดงสำหรับผูกเอี๊ยม มีตัวหนังสือ "ซังฮี้" แปลว่าคู่ยินดี มีแผ่นหัวใจสีแดงสำหรับติดเรื่องประดับทอง เครื่องประดับเพชร
 
 
 

ขั้นตอนพิธีการแต่งงานแบบจีน
1. พูดจาสู่ขอ การแต่งงานจะเริ่มโดยการส่งแม่สื่อไปอีกครอบครัวหนึ่ง เพื่อขอแต่งงาน จากนั้นจึงให้ทั้งสองฝ่ายพบกัน เมื่อเห็นว่าเข้ากันได้ จึงเตรียมงานแต่งงาน การแต่งงานจึงขึ้นอยู่กับคำพูดของแม่สื่อ
 
2. การส่งของหมั้น เจ้าบ่าวจะส่งของหมั้นให้กับครอบครัวเจ้าสาว เพื่อยืนยันการแต่งงาน รวมไปถึงทองและชุดแต่งงานเจ้าสาวด้วยซึ่งเป็นการแสดงถึงการขอบพระคุณพ่อแม่ของเจ้าสาวที่ยกลูกสาวให้
 
3. การแลกเปลี่ยนของขวัญ ฝ่ายเจ้าบ่าวจะให้ของขวัญแก่ฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งของขวัญที่ให้จะมี 6 อย่าง ซึ่งจะมีอะไรก็ได้
ดังรายการนี้ ซองแดง เทียนแดง 2 เล่ม เครื่องทองรูปพรรณ 1 ชิ้น หรือมากกว่า ขาหมู ไวน์ ขนมเปี๊ยะ ขนมเค็ก ผลไม้ดอง ลูกอม ไก่ ชุดเจ้าสาว ผลไม้สด เป็นต้น ของขวัญเหล่านี้จะวางในถาดสีแดง และผู้ที่สูงอายุที่สุดในครอบครัวเจ้าบ่าว จะเป็นผู้นำของขวัญมาให้ และตามธรรมเนียมครอบครัวเจ้าสาวจะมอบ ของขวัญเหล่านั้นกลับคืน
 
4. การข้ามประตูเงินประตูทอง เจ้าบ่าวจะถูกขวางโดยเพื่อนๆ ของเจ้าสาว ที่ทางเข้าบ้านเจ้าสาว เจ้าบ่าวจะต้องมอบเงินในซองแดงใหญ่ให้เพื่อนเพื่อข้ามไป และเพื่อนเจ้าสาวมีสิทธิ์ต่อรองได้
 
5. การคำนับฟ้าดิน ในสมัยโบราณเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องทำการคำนับสามครั้ง คือ 1.คำนับฟ้าดิน 2.คำนับพ่อแม่ 3. คำนับซึ่งกันและกัน เมื่อคำนับเสร็จแล้วจึงถือว่าได้เข้าพิธีแต่งงาน
 
6. การยกน้ำชา เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวคำนับฟ้าดินแล้ว ก็จะต้องไปบ้านเจ้าบ่าว คู่ บ่าวสาวจะนำน้ำชาไปให้แก่ผู้ใหญ่ที่บ้านเจ้าบ่าว โดยผู้ใหญ่จะดื่มน้ำชาซึ่งหมายถึงการยอมรับเจ้าสาวเข้าเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว คู่บ่าวสาวจะกลับไปบ้านเจ้าสาว เพื่อนำชาไปให้ผู้ใหญ่
บ้านฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งเจ้าบ่าวจะต้องนำหมูย่าง ผัก ผลไม้ ไปให้พ่อแม่ฝ่ายหญิง ซึ่งพ่อแม่ฝ่ายหญิงจะรับไว้ครึ่งหนึ่งอีกครึ่งจะแบ่งให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวกลับไป
 
7. งานเลี้ยงแต่งงาน หลังจากเสร็จพิธีแล้ว ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะเป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงฉลองหลังพิธีแต่งงาน ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการดื่ม
เหล้ามงคล แขกที่ได้รับเชิญจะเป็นทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว และแขกของพวกเขาจะให้ซองแดงแก่เขาเพื่ออวยพร
 
8. ฤกษ์เข้าหอ การปูเตียงต้องมีฤกษ์ เมื่อผู้ใหญ่ปูเสร็จต้องวางส้มไว้ที่มุมเตียง และอีก 4 ผลวางใส่จานที่มีตัวซังฮี้และใบทับทิมนำไปวางกลางเตียง
 
9. เช้าวันรุ่งขึ้น เจ้าสาวต้องยกน้ำล้างหน้าให้พ่อแม่สามีเป็นเวลา 3 วัน จากนั้นน้องชายเจ้าสาวมารับทั้งคู่กลับไปกินข้าวที่บ้านฝ่ายหญิง ถือเป็นอันเสร็จพิธีแต่งงาน
 
 
 
????????????????????????????????????????
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณเบน 085-4459901
ID Line : @kkcity
Website : www.kkgrp.com